Cách tra cứu giấy phép lái xe theo CMND trực tuyến chính xác nhất

Bạn đã bao giờ thắc mắc, bằng lái xe của mình là thật hay giả? Liệu thông tin trên giấy phép lái xe (GPLX) của bạn có chính xác hay không? Làm thế nào để kiểm tra thông tin GPLX nhanh chóng và đơn giản nhất? Để tháo gỡ những băn khoăn này, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn cách tra cứu giấy phép lái xe theo CMND chuẩn xác nhất năm 2021.

Tìm hiểu về giấy phép lái xe

Đối với một số loại phương tiện khi tham gia giao thông, người điều khiển phải có giấy tờ chứng minh khả năng sử dụng phương tiện đó. Vậy cụ thể, giấy phép lái xe là gì và có các loại giấy phép lái xe nào hiện nay?

Giấy phép lái xe là gì?

Giấy phép lái xe (GPLX) hay còn gọi là bằng lái xe bắt buộc đối với người tham gia giao thông bằng xe cơ giới như: xe máy, xe mô tô phân khối lớn, xe ô tô, xe tải, xe buýt, xe khách, xe container hoặc một số loại xe khác trên đường công cộng. 

Đây là loại giấy phép do cơ quan nhà nước hoặc quan có thẩm quyền cấp cho một cá nhân cụ thể, nhằm cho phép người đó được vận hành, lưu thông các loại xe tương ứng với giấy phép mình đang có.

Các loại GPLX ở Việt Nam hiện nay

Hiện nay, tại Việt Nam đang có các giấy phép lái xe được cấp theo các hạng như sau: A1, A2, A3, A4, B1, B2, C, D, E và F.

Trong đó A1, A2, A3 là GPLX điều khiển các loại xe mô tô và xe ba bánh, không có giới hạn thời gian.

Hạng A4, B1, B2 là GPLX điều khiển các loại máy kéo, ô tô tải có thời hạn lên đến 10 năm kể từ ngày được cấp bằng.

Hạng C, D, E, F là GPLX điều khiển các loại xe tải, ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi có thời hạn là 5 năm kể từ ngày cấp bằng.

Tại sao phải tra cứu giấy phép lái xe?

GPLX phải được cơ quan thuộc bộ Giao thông vận tải cấp đối với những cá nhân đã thi sát hạch lái xe. Nó là bằng chứng chứng minh bạn đủ điều kiện điều khiển xe cơ giới.

Tuy nhiên có rất nhiều đối tượng lưu manh làm giả loại giấy tờ này. Nhất là các loại tội phạm, những người có mưu đồ xấu hoặc kiếm lời bất chính.

Chính vì vậy 

 • Việc tra cứu giấy phép lái xe giúp chủ phương tiện cũng như cơ quan chức năng có thể kiểm tra, đối chiếu thông tin trên GPLX có phù hợp với cơ sở dữ liệu của Tổng cục đường bộ Việt Nam hay không. 
 • Giúp cho chủ xe có thể kiểm tra thông tin giấy phép lái xe của mình xem có chính xác hay không, nếu không chính xác thì có thể tiến hành đính chính và sửa chữa.
 • Bên cạnh đó, chủ phương tiện hoặc cơ quan chức năng có thể phát hiện các bằng lái xe giả. Hoặc một số trường hợp, bằng lái xe bị sai thông tin, từ đó có thể tiến hành điều chỉnh một cách nhanh chóng, kịp thời.

Tra cứu giấy phép lái xe theo CMND trực tuyến

Hiện nay, sự phát triển của công nghệ giúp chúng ta tra cứu giấy phép lái xe qua số CMND một cách dễ dàng. Điều kiện cần để tra cứu trực tuyến là bạn cần chuẩn bị thông tin họ và tên trùng khớp chứng minh nhân dân. Với việc đầy đủ thông tin cá nhân thì bạn có thể tra cứu giấy phép lái xe theo CMND theo các bước dưới đây.

Tra cứu giấy phép lái xe dựa trên website của Bộ giao thông vận tải

Bước 1: Bạn truy cập vào đường link: www.gplx.gov.vn

Đây là hệ thống website chính thức của Tổng cục đường bộ Việt Nam, đặt dưới sự giám sát nghiêm ngặt của Bộ giao thông vận tải Việt Nam. Khi truy cập và tra cứu giấy phép lái xe bằng CMND từ trang web này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi thông tin chính thống, chuẩn xác nhất.

Bước 2: Bạn thực hiện nhập số giấy phép lái xe vào ô trống bên tay trái.

Lưu ý: Trong một số trường hợp, việc bạn nhập số GPLX nhưng không kiểm tra được thì bạn thực hiện nhập số seri thử lại. Với số seri, bạn vẫn có thể có thông tin để tra cứu giấy phép lái xe qua số chứng minh nhân dân.

Bước 3: Trong mục “Loại GPLX”, bạn chọn loại giấy phép lái xe tương ứng, điền “Ngày/năm sinh” chính xác.

Theo sửa đổi mới, từ ngày 01 tháng 06 năm 2019, không nhập số seri nữa mà nhập ngày tháng năm sinh cá nhân theo cấu trúc”

 • Nếu là thẻ Pet: yyyyMMdd - nghĩa là năm - tháng - ngày viết liền nhau.

Ví dụ: Bạn sinh ngày 20/02/1990 thì nhập vào dãy số 19900220.

 • Nếu là thẻ cũ: yyyy - cách nhập tương ứng: Năm sinh (nhập đủ 4 số)

 • Bằng lái cũ: mọi bằng lái được cấp trước ngày 01 tháng 07 năm 2013.

 • Bằng lái Pet có thời hạn đối với các hạng A4, B1, B2, C, D, E, FC, FD, FE.

 • Bằng lái Pet không thời hạn đối với các hạng A1, A2 và A3.

Bước 4: Nhập mã capcha và thực hiện bấm “Tra cứu”

Nếu bạn thực hiện tìm kiếm và cho ra kết quả, hãy xác minh lại thông tin bằng cách đối chiếu: họ tên, ngày tháng năm sinh, ngày cấp, số seri. Với những thông tin trùng khớp này, có thể khẳng định bằng lái của bạn là bằng thật. 

Những dữ liệu về GPLX theo CMND của bạn đã được cập nhật trên hệ thống của Tổng cục đường bộ. Nếu chẳng may giấy tờ của bạn bị mất, hư hỏng và không còn hồ sơ gốc, bạn vẫn có thể xin cấp lại tại cơ quan có thẩm quyền mà không cần phải đi thi lại.

 • Kết quả tra cứu không trùng khớp với bất kỳ thông tin nào trên GPLX của bạn thì đó là bằng giả.

 • Nếu trang tìm kiếm báo “Không tìm thấy số GPLX đã nhập”, bạn nên rà soát lại các bước đã thực hiện liệu có sai sót không. Hãy chỉnh sửa và bấm tra cứu GPLX qua số CMND lại lần nữa.

 • Trường hợp đã thực hiện đúng các bước, đúng thông tin nhập nhưng vẫn báo “Không tìm thấy số GPLX đã nhập” thì có 2 khả năng sau”

Trường hợp 1: Nếu bạn thực sự tham gia thi bằng lái xe (chính thống) - thì thông tin của bạn chưa được cập nhật lên hệ thống. Lúc này, bạn có thể liên hệ lại Sở GTVT mà bạn đã thi trước đó, yêu cầu cập nhật thông tin đầy đủ.

Trường hợp 2: Nếu bạn mua bằng hay nói cách khác là bạn không chính thức tham gia sát hạch đầy đủ cả lý thuyết và thực hành. Khả năng chắc chắn bằng lái của bạn là giả và bản thân bạn là người biết và hiểu rõ nhất nguyên nhân của tờ bằng giả.

Bên cạnh việc cập nhật thông tin về bằng lái xe các hạng, cổng thông tin điện tử của Tổng cục đường bộ còn đưa vào các lỗi vi phạm giao thông. Đây sẽ là điểm hết sức đặc biệt đối với các bằng lái chất liệu PET mới, sẽ được cập nhật 6 tháng/1 lần. Nhìn thấy lỗi vi phạm thì bạn bắt buộc phải đóng phạt rồi.

Tra cứu giấy phép lái xe qua điện thoại bằng tin nhắn SMS

Ngoài cách tra cứu giấy phép lái xe theo CMND, bạn còn có thể tra cứu bằng lái xe bằng tin nhắn SMS. Cách này chỉ áp dụng cho bằng lái xe loại mới, làm từ vật liệu PET. Để tiến hành kiểm tra, bạn soạn tin theo cú pháp sau đây:

TC (dấu cách) (Số GPLX) (Số Seri)

Gửi đến số 093.608.1778 Hoặc 093.608.3578

Phí tin nhắn dao động trong khoảng 500 đồng - 2.000 đồng.

Sau cú pháp gửi tin nhắn, bạn sẽ nhận được phản hồi từ hệ thống các thông tin về GPLX gửi về số điện thoại của bạn bao gồm: Hạng bằng lái, số seri, ngày hết hạn và trạng thái vi phạm (nếu có).

Cách này mặc dù không miễn phí nhưng số tiền bạn phải chi trả khá ít, hơn nữa cũng rất tiện lợi. Đặc biệt đối với những cá nhân không thành thạo tra cứu GPLX qua số CMND.

Một số lưu ý khi tra cứu giấy phép lái xe trực tuyến.

Đối với giấy phép lái xe được cấp từ năm 1990 đến 1995: Đây là những bằng lái đã được cấp lâu, do đó thông tin có thể chưa được cập nhật. Với những trường hợp này, anh/chị chỉ cần mang hồ sơ gốc và GPLX đến Sở GTVT để được hỗ trợ đổi sang PET mới.

GPLX hạng A2 được cấp từ năm 1995 đến 1999: Nếu tra cứu GPLX qua số CMND mà phát hiện thông tin không được cập nhật trên hệ thống của Bộ giao thông vận tải, đồng thời không có hồ sơ gốc thì khi đổi lại sẽ mặc định hạ xuống bằng A1.

Tổng cục đường bộ chỉ quản lý các GPLX dân sự do Sở GTVT cấp, còn bằng lái Quân sự, Công an cấp thì không quản lý. Do đó, những trường hợp này vui lòng liên hệ lại cơ quan cấp bằng để được hướng dẫn và hỗ trợ đổi lại.

Phần kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn bạn tra cứu GPLX qua số CMND chính xác và đơn giản. Hy vọng chỉ với vài thao tác, bạn đã biết cách tra cứu mã số thuế để kiểm tra đầy đủ thông tin mong muốn 

Nguồn: Sưu tầm