Khi ly hôn, chồng ngoại tình có được quyền nuôi con không?

Ngoại tình là vấn đề xảy ra thường xuyên trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Đây được xem là nguyên nhân chính khiến các gia đình đổ vỡ, dẫn đến ly hôn. Vậy chồng ngoại tình có được quyền nuôi con không? Và vấn đề ngoại tình ảnh hưởng đến quyền nuôi con như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc này.

1. Ngoại tình là gì?

Ngoại tình là thuật ngữ dùng để chỉ một người đã kết hôn và có hành vi quan hệ, tình cảm với người khác không phải là vợ/chồng hợp pháp của họ. 

Căn cứ theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau: 

Điều 2. Những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình

1. Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng.

Tuy nhiên, hiện nay, một số người vợ, chồng dù đã kết hôn nhưng vẫn có hành vi lén lút hoặc công khai quan hệ với người khác, thậm chí là chung sống như vợ chồng với người khác trong khi mối quan hệ vợ/chồng hợp pháp vẫn chưa chấm dứt. Đây được xem là hành vi ngoại tình. 

Hành vi ngoại tình được xem là vi phạm nghĩa vụ của vợ/chồng trong Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, theo đó: 

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

2. Cấm các hành vi sau đây:

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ; 

Như vậy, ngoại tình là hành vi vi phạm nghĩa vụ chung thủy của vợ chồng, bị pháp luật nghiêm cấm nhằm bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình. 

2. Chồng ngoại tình có được quyền nuôi con không?

Nếu chồng ngoại tình có được quyền nuôi con không là thắc mắc của nhiều chị, em khi gặp phải trường hợp này nhằm mong muốn đảm bảo môi trường sống, phát triển của con tốt nhất sau khi ly hôn. 

Căn cứ theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

Điều 85. Hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên

1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

b) Phá tán tài sản của con;

c) Có lối sống đồi trụy;

d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Căn cứ theo quy định trên, chồng ngoại tình có thể bị tước quyền nuôi con khi có các hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con được quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau: 

Điều 69. Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ

1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

3. Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

4. Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Như vậy, nếu chồng ngoại tình nhưng không thuộc vào một trong các trường hợp theo quy định nêu trên thì không bị tước quyền nuôi con khi ly hôn. 

Tuy nhiên, việc chồng ngoại tình cũng là một trong những căn cứ để Tòa án quyết định quyền nuôi con trực tiếp thuộc về ai sau khi ly hôn căn cứ theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Việc chồng ngoại tình có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của con được sống trong môi trường tốt vì chồng ngoại tình ảnh hưởng đến môi trường nuôi dạy con. Đặc biệt, trong trường hợp nguyên nhân chính ly hôn là do chồng ngoại tình nhiều lần khi vợ đang nuôi con nhỏ, khi vợ mang thai… Điều này ảnh hưởng lớn đến việc hình thành nhân cách của con. 

Như vậy, chồng ngoại tình chính là một trong những căn cứ để Tòa án quyết định ai là người nuôi con sau ly hôn. Vì thế, việc thu thập bằng chứng ngoại tình để chứng minh điều kiện, môi trường sống của chồng không phù hợp với con là rất quan trọng.

Ngoài ra, quyền nuôi con được Tòa án quyết định dựa trên nhiều yếu tố khác. Bạn có thể tham khảo quy định về quyền nuôi con sau ly hôn.

3. Thế nào là bằng chứng ngoại tình?

Bằng chứng ngoại tình là các bằng chứng chứng minh chồng thực hiện hành vi ngoại tình quan hệ với người khác hoặc có hành vi sống chung như vợ chồng với người khác ngoài bạn. Đó có thể là hình ảnh, tin nhắn…. giữa chồng và người tình. 

Các chứng cứ ngoại tình cần đảm bảo theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, chúng phải chân thực, chính xác, không dàn dựng. Bạn có thể thu thập các bằng chứng như:

  • Hình ảnh, tin nhắn, băng ghi hình… cho thấy chồng ngoại tình, có những hành vi thân mật chân thực, không tạo dựng, làm giả, 

  • Kết quả giám định, xét nghiệm ADN của người con riêng của chồng. Chứng minh đứa bé không phải con của mình, khẳng định bằng chứng ngoại tình. 

  • Lời khai, thừa nhận lỗi của người có hành vi ngoại tình. Tuy nhiên, điều này rất khó thực hiện nhưng vẫn là chứng cứ hợp pháp. Bạn có thể thực hiện ghi âm kín để đảm bảo quá trình đối chất tại Tòa án. 

Chứng cứ ngoại tình cần đảm bảo yếu tố khách quan, hợp pháp không mang tính chất cá nhân. Một số chứng cứ thu thập bất hợp pháp sẽ không được pháp luật công nhận. 

Thực tế, cách thu thập bằng chứng ngoại tình được xem là một quá trình khó khăn. Vì hành vi ngoại tình thường lén lút, kín đón, cùng với đó, việc tìm ra bằng chứng ngoại tình là gánh nặng rất lớn về tâm lý. Tuy nhiên, việc thu thập bằng chứng ngoại tình là rất cần thiết để đảm bảo quyền lợi về chia tài sản, quyền nuôi con khi ly hôn.

Bạn có thể yêu cầu sự hỗ trợ từ dịch vụ thám tử điều tra ngoại tình, thám tử theo dõi của công ty thám tử tư Số 1 - Hải Phòng. Chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn, giúp đỡ bạn trong mọi trường hợp.