Tra cứu biển số xe trực tuyến nhanh chóng chính xác

Nhu cầu tra cứu thông tin biển số xe ở Việt Nam ngày càng tăng cao. Để đảm bảo an tâm khi mua bán xe, website tra cứu biển số xe trực tuyến hoàn toàn miễn phí được phát triển bởi Cục Đăng kiểm Việt Nam đã được ra đời. Thám Tử Số 1 xin hướng dẫn cách tra cứu biển số xe nhanh nhất qua bài viết sau đây.

Cách tra cứu biển số xe ô tô trực tuyến

Bước 1: Truy cập vào website của Cục Đăng kiểm Việt Nam http://app.vr.org.vn/ptpublic/ThongtinptPublic.aspx

Đây là trang web hiện hành chuyên cung cấp các thông tin về phương tiện giao thông cơ giới chính chủ ở Việt Nam. Với website này, bạn chỉ cần có máy tính hoặc điện thoại truy cập internet là bạn có thể tìm hiểu các thông tin về phương tiện giao thông. việc tra cứu trực tuyến giúp mọi người tiết kiệm được rất nhiều thời gian tới cơ quan chức năng tra cứu. 

Bước 2: Điền thông tin vào khung biển đăng ký và số tem, giấy chứng nhận hiện tại.

Đây là bước quan trọng dẫn tới việc bạn có gặp lỗi trong quá trình tra cứu hay không. Bởi mỗi ô trống cần điền, website có các yêu cầu khác nhau về ký tự, ký tự viết hoa, viết thường, dấu gạch ngang hay các con số liên quan đến thành phố tỉnh thành bạn sinh sống. Vì thế người tra cứu phải điền đầy đủ chính xác, kiểm tra kỹ tránh mất thời gian và mất hiệu quả tìm kiếm.

Ở ô “Biển đăng ký” người tra cứu cần điền theo các lưu ý sau:

  • Biển số 4 số : Bạn vẫn có thể nhập biểu số có chứa dấu gạch, chữ hoa hoặc chữ thường. 

Ví dụ: 38H7589 hoặc 38H-7589 hoặc 38h7589.

  • Biển số 5 số: Bạn vẫn có thể nhập tương tự như biển số xe dạng 4 số đối với tuy nhiên đối với biển xe thêm chữ T, biển xanh thêm chữ X, biển vàng thêm chữ V.

Ví dụ: 29A15467T (biển trắng); 29A15467X (biển xanh); 29A15467V (biển vàng).

Ở ô “Số tem, giấy chứng nhận hiện tại” người tra cứu tiến hành nhập đủ thông tin và chính xác dấu “-“ phân cách giữa chữ cái và chữ số.

Chẳng hạn như: KC-3587092.

Đối với quy định trong điều 9 Thông tư 70/2015/TT-BGTVT thì tem kiểm định và giấy chứng nhận kiểm định được cấp phải có cùng số seri, được in ấn chương trình Quản lý Kiểm định phôi được thống nhất phát hành bởi Cục Đăng Kiểm Việt Nam, tất cả nội dung bắt buộc phù hợp với hồ sơ và dữ liệu ở trên Chương trình Quản lý kiểm định.

Tem kiểm định được dán tại góc trên bên phải và giấy chứng nhận kiểm định được bàn giao cho chủ xe để mang theo ngay khi tham gia giao đông. Nhiều xe cơ giới nếu không có kính che chắn, tem sẽ được dán vào khung xe, gần với nơi lắm biển số đăng ký, được bảo vệ bởi một lớp dán trong suốt, độ bền cao.

Bước 3: Nhập mã xác thực và click vào “Tra cứu” để nhận thông tin

Trang web sẽ cung cấp cho bạn một mã xác thực để bạn xác nhận lại những khung thông tin yêu cầu cơ bản. Mã xác thực tưởng chừng như đơn giản để nhập đúng, tuy nhiên việc nhập sai dẫn tới kết quả báo về không hợp lệ vẫn thường xuyên xảy ra.

Bạn nhập chính xác mã xác thực được hiển thị đặc biệt lưu ý là có phân biệt chữ hoa, chữ thường, vào ô tương ứng ở ngay cạnh và sau đó click chọn “Tra cứu”.

Ngay sau khi bạn click vào Tra cứu thì các thông tin cụ thể về phương tiện giao thông sẽ được hiển thị cho bạn, gồm có:

  • Các thông tin về nhãn hiệu, số khung, số máy, loại phương tiện

  • Thông tin về kích thước bao, kích thước thùng hàng, khối lượng hàng hóa cho phép, số người chở theo quy định, số trục, khối lượng kéo cho phép.

  • Thông tin về lần cuối kiểm định gồm có đơn vị kiểm định, ngày kiểm định, số tem chứng nhận.

Chú ý: Hiện nay, việc tra cứu biển số xe ô tô ở Việt Nam chỉ cung cấp những thông tin nhất định liên quan đến phương tiện chứ không cung cấp thông tin về chủ sở hữu.

Cách tra cứu biển số xe máy

Hiện nay, người tra cứu chỉ có thể thực hiện tra cứu biển số ô tô qua các bước trên bởi vì Bộ Giao thông vận tải chưa xây dựng được website online hỗ trợ tra cứu biển số xe máy

Điều này xuất phát từ thực tế ở Việt Nam số lượng xe máy rất lớn. Cùng với đó, việc sang tên, đổi chủ, đổi biển số được tiến hành nhiều lần với tần suất cao nên việc nhập dữ liệu lên hệ thống online gặp nhiều khó khăn. Nên việc xây dựng hệ thống tra cứu xe máy trực tuyến vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên thám tử Toàn Tâm xin giới thiệu với bạn 2 cách để tra cứu biển số xe máy.

Cách 1: Trực tiếp đến Cục Đăng kiểm Việt Nam xin cấp lại giấy chứng nhận biển số xe để kiểm tra xem thông tin được cung cấp có đúng không. Cách này đảm bảo chính xác tuyệt đối nhưng lại khá mất thời gian, công sức và thủ tục chứng nhận rườm rà.

Cách 2: Kiểm tra thông qua công ty thám tử điều tra biển số

Thám tử Số 1 cung cấp dịch vụ tra cứu biển số xe với mức độ chuẩn xác tuyệt đối cũng như tính bảo mật cao, chi phi cực kỳ hợp lý.